วันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2560

วิธีการทำ 1. ไก่ย่างพริกไทยดำ 

          เริ่มต้นด้วยสูตรไก่ย่างยอดนิยมอย่างไก่ย่างพริกไทยดำจาง ๆ กลิ่นหอม และมีรสเผ็ดเล็ก ๆ วิธีทำก็ง่าย ๆ แค่โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชี แล้วเอาไปหมักกับไก่พร้อมด้วยซอสปรุงรสอีกนิด แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็เอาออกมาย่าง หรืออบ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย 

 ส่วนผสม

           สะโพกไก่ 3 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
           กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
           พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
           รากผักชีสับหยาบ 2 ราก
           ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
           ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
           ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

           1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม

           2. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกลงในส่วนผสมที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่สะโพกไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

           3. นำไก่ไปย่างบนตะแกรง หรือในกระทะด้วยไฟอ่อน จนไก่สุกทั่วทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นนำมาจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

10 สูตรไก่ย่างสุดฟิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น